Hướng dẫn hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng theo Nghị quyết 68

ỦY BAN NHÂN DÂN                   CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

HUYỆN HẬU LỘC                                   Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số: /UBND-LĐTBXH                                         Hậu Lộc, ngày tháng 9 năm 2021

V/v hướng dẫn thực hiện một số nội

dung chính sách hỗ trợ người lao động

không có giao kết hợp đồng lao động

gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

trên địa bàn huyện Hậu Lộc.

Kính gửi: UBND các xã, thị trấn.

Thực hiện Công văn số 2930/SLĐTBXH-LĐVL ngày 01/9/2021 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện một số nội dung chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. UBND huyện Hậu Lộc hướng dẫn thực hiện một số nội dung như sau:

1. Trình tự, thủ tục thực hiện

Bước 1:

Chủ tịch UBND cấp xã thành lập Hội đồng xét duyệt (theo Mẫu số 01) gồm các thành phần sau:

- Chủ tịch UBND cấp xã là Chủ tịch Hội đồng; 01 Phó Chủ tịch UBND cấp xã là Phó Chủ tịch Hội đồng; các thành viên gồm: Công chức Văn hóa - Xã hội, công chức Tư pháp - Hộ tịch, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Chủ tịch Hội phụ nữ, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh, Chủ tịch Hội Nông dân, Bí thư Đoàn thanh niên, Trưởng Công an

- Mời đại diện cấp thôn (đối với nơi có người lao động gửi đề nghị hỗ trợ): Bí thư chi bộ, Trưởng thôn/phố; Trưởng ban Công tác Mặt trận khu dân cư; Công an viên hoặc cảnh sát khu vực.

Bước 2:

Người lao động nộp trực tiếp đề nghị hỗ trợ (theo mẫu Phụ lục 2 Quyết định số 18/2021/QĐ-UBND ngày 30/8/2021 của UBND tỉnh) đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã nơi cư trú hợp pháp (nơi thường trú hoặc tạm trú).

Bước 3:

Trong thời hạn tối đa 8 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị hỗ trợ của người lao động, UBND cấp xã thực hiện đầy đủ các công việc sau:

a) Vào ngày thứ 5 hàng tuần, UBND cấp xã tổ chức tổng hợp, kiểm tra danh sách người lao động thuộc đối tượng hỗ trợ.

b) Hội đồng xét duyệt cấp xã tổ chức họp, xét duyệt hồ sơ, lập danh sách người lao động đủ điều kiện hưởng hỗ trợ. Trường hợp người lao động không đủ điều kiện hỗ trợ, UBND cấp xã thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do (theo Mẫu số 02).

c) UBND cấp xã niêm yết công khai danh sách người lao động đủ điều kiện hỗ trợ tại nhà văn hóa thôn/bản/phố, trụ sở UBND cấp xã và thông báo tối 2 thiểu 04 lần trên hệ thống truyền thanh cơ sở trong 02 ngày làm việc, đồng thời đăng tải công khai danh sách người lao động đủ điều kiện hỗ trợ trên trang thông điện tử của UBND cấp xã. Trường hợp không có phản ánh, khiếu kiện, trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc việc niêm yết, công khai thì UBND cấp xã có Tờ trình (theo Mẫu số 03), kèm theo danh sách người lao động đủ điều kiện hỗ trợ (theo Mẫu số 04), biên bản họp Hội đồng trình Chủ tịch UBND cấp huyện (qua Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội).

Bước 4:

Trong 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của UBND cấp xã, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thẩm định, trình Chủ tịch UBND cấp huyện ban hành quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ (theo Mẫu số 05, Mẫu số 06); đồng thời, gửi quyết định về Sở Tài chính, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để tổng hợp. Trường hợp không phê duyệt, Chủ tịch UBND cấp huyện thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 5:

Trong 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch UBND cấp huyện ban hành quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ, UBND cấp xã thực hiện chi trả hỗ trợ cho người lao động.

1. Báo cáo kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do)

Trước ngày 17 hàng tháng, UBND các xã, thị trấn báo cáo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội kết quả hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn (theo Mẫu số 07).

1. Đối với các chính sách hỗ trợ khác theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg

Đề nghị UBND các xã báo cáo cụ thể về tình hình thực hiện chi trả cho các đối tượng sau khi UBND huyện ban hành quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ (theo Mẫu số 08) gửi kèm theo Báo cáo kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động. Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có vấn đề vướng mắc, đề nghị phản ánh về UBND huyện (qua Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội) để được hướng dẫn./.

Nơi nhận:

- Như trên;                                                                                      KT. CHỦ TỊCH

- Phòng Tài chính PHÓ CHỦ TỊCH

- Kế hoạch;

- Công an huyện;

- MTTQVN huyện và các đoàn thể chính trị-xã hội;

- Lưu: VT.                                                                                                           Vũ Thị Hà