Toàn dân tích cực hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia nước sạch, vệ sinh môi trường và Ngày môi trường Thế giới năm 2023

Thực hiện Kế hoạch số 118/KH-UBND ngày 11/05/2023 của UBND huyện Hậu Lộc về Tổ chức hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2023 trên địa bàn huyện Hậu Lộc; UBND xã Quang Lộc đã xây dựng Kế hoạch Tổ chức hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2023 trên địa bàn xã. Chủ đề của “Tuần lễ” năm 2023 là “Nước an toàn và đầy đủ cho mọi người”. Thời gian tổ chức phát động và hưởng ứng: từ ngày 25/5/2023 đến ngày 05/6/2023.

Với mục tiêu nâng cao hiểu biết, trách nhiệm, sự tham gia, cam kết của gia đình, cộng đồng, ban ngành đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội và chính quyền địa phương về tầm quan trọng của việc quản lý khai thác, vận hành công trình cấp nước và vệ sinh nông thôn an toàn, bền vững để bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Đồng thời, kêu gọi người dân cùng hành động để người dân có đủ và dùng nước sạch một cách hiệu quả, đảm bảo vệ sinh và thực hành tốt vệ sinh cá nhân, phòng chống dịch bệnh. Thực hiện tốtTuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường” hướng tới hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2023.

Ngày Môi trường thế giới được diễn ra hằng năm vào ngày 5/6. Đây là một trong những ngày quan trọng hàng đầu của Liên hợp quốc, bởi thông qua những ngày này để nâng cao nhận thức và tinh thần trách nhiệm đối với mọi tổ chức, cá nhân; qua đó nhằm hướng tới những hành động thiết thực, cụ thể trong bảo vệ môi trường và vì môi trường trên toàn thế giới.

Năm 2023 với chủ đề “ Giải pháp cho ô nhiễm nhựa ”, nhằm truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và thích ứng với biến đổi khí hậu; kiểm soát, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa thông qua các chính sách, sáng kiến và tham gia cơ chế hợp tác toàn cầu, khu vực; hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn; tăng cường tái chế, tái sử dụng; thực thi hiệu quả chính sách chống rác thải nhựa.

Bắt đầu từ năm 1982, Việt Nam tham gia Ngày môi trường thế giới. Bên cạnh đó, những năm gần đây, Việt Nam cũng tham gia và có nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Giờ trái đất... các sự kiện này tập trung các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cũng như hành động của mọi người; nhắc nhở mọi người dân thể hiện tinh thần trách nhiệm trong việc  tiết kiệm nguồn nước, sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng, tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; tái sử dụng và tái chế chất thải, chống rác thải nhựa, bảo vệ nguồn nước, khí tượng, động vật hoang dã... qua đó, cộng đồng quốc tế hướng tới thực hiện tốt hơn các mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ hành tinh xanh.

Tại Việt Nam, Chính phủ cùng các bộ, ngành luôn kêu gọi người dân chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ hành tinh xanh bằng những hành động rất nhỏ nhưng vô cùng có ý nghĩa đối với môi trường như: Phân loại rác tại nguồn; sử dụng các vật liệu có từ thiên nhiên; hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và bỏ vỏ nơi quy định hoặc giao cho các công ty tái chế phế liệu; sử dụng năng lượng sạch từ những nguồn năng lượng có thể tái tạo; hạn chế sử dụng đồ nhựa và túi nilon, rác thải kim loại, kim loại độc hại; không lãng phí đồ ăn, thức uống; trồng nhiều cây xanh, bảo vệ nguồn nước; ưu tiên sử dụng các sản phẩm tái chế...

Để hưởng ứng các hoạt động hướng tới Ngày môi trường thế giới 05/6 và Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2023, các tổ chức, cơ quan, đơn vị, trường học và toàn thể cán bộ, nhân dân hãy tích cực tham gia vào các hoạt động thiết thực như: Tăng cường công tác tuyên truyền, các chiến dịch truyền thông trực tuyến trên các trang mạng xã hội, trang web của các tổ chức chính trị xã hội, các trường học tại địa phương nhằm giáo dục nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng về sử dụng nước sạch, giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân để nâng cao sức khỏe và phòng chống dịch bệnh. Đối với các trường học, có thể tổ chức các sự kiện truyền thông, hoạt động truyền thông trực tiếp trong trường học hoặc lồng ghép hoạt động giáo dục, tuyên truyền về các nội dung trên vào các bài giảng của giáo viên trong các tiết học. Tổ chức các chiến dịch truyền thông thông qua các hoạt động của Đoàn Thanh niên, trường học, các tổ chức chính trị xã hội ở địa phương bằng hình thức: Tọa đàm, biểu diễn văn nghệ, hoạt động ngoại khóa, thi viết, vẽ,… về chủ đề “Nước sạch và vệ sinh môi trường” để giáo dục, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng về nước sạch và giữ gìn vệ sinh môi trường. Tổ chức ra quân tu sửa các công trình cấp nước, dọn dẹp vệ sinh tại hộ gia đình và nơi công cộng trên địa bàn. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các hội, đoàn thể quần chúng từ xã đến cơ sở thôn có kế hoạch, huy động hội viên và vận động toàn dân tích cực tham gia hưởng ứng “Tuần lễ”; Phát động tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hoá gắn với phong trào “Nước an toàn và đầy đủ cho mọi người”. Tổ chức trồng thêm nhiều cây xanh tại những nơi công cộng, ven đường giao thông, tại cơ quan công sở, khu dân cư và hộ gia đình.  Cùng nhau thực hiện việc không sử dụng túi nilon khó phân huỷ và các sản phẩm nhựa dùng một lần; sản xuất, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ thân thiện môi trường, đồng thời chung tay thực hiện theo các khẩu hiệu sau:

- Cùng hành động để bảo tồn thiên nhiên, điều hòa khí hậu, giảm thiểu ô nhiễm!

- Cùng liên kết chống lại biến đổi khí hậu và ngăn chặn sự phá hủy hệ sinh thái toàn cầu!

- Sử dụng nguồn nguyên liệu xanh là góp phần bảo vệ môi trường!

- Nâng cao chất lượng môi trường kích thích phát triển kinh tế và chống lại đói nghèo!

Nguồn: Trương Hoa - CCVHXH