Quang Lộc ra quân giải toả vi phạm hành lang bảo vệ công trình đê điều và thuỷ lợi

Thực hiện Kế hoạch số 206/KH-UBND, ngày 11/10/022 của CT UBND huyện Hậu Lộc về Phát động ngày ra quân đồng loạt giải toả vi phạm trong hành lang bảo vệ đê điều, thuỷ lợi năm 2022; Kế hoạch số 43/KH/UBND ngày 11/10/2022 của UBND xã Quang Lộc về phát động  ngày ra quân giải tỏa vi phạm trong hành lang bảo vệ công trình đê điều, thủy lợi năm 2022 trên địa bàn xã. Ngày 16/10, xã Quang Lộc đã ra quân giải toả vi phạm hành lang bảo vệ công trình đê điều, thuỷ lợi năm 2022. Đây là hoạt động nhằm tạo sự thông thoáng cho lòng kênh, hành lang kênh, hành lang đê, góp phần nâng cao khả năng dẫn nước, tiêu thoát nước phục vụ sản xuất, phòng chống thiên tai và xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc Nguyễn Minh Hoàng cùng đoàn công tác kiểm tra giải toả vi phạm hành lang bảo vệ công trình đê điều, thuỷ lợi tại xã Quang Lộc trong ngày đầu ra quân.

Công tác giải toả vi phạm hành lang đê, kênh mương trên địa bàn xã Quang Lộc được thực hiện với nhiều hoạt động như: tổ chức rà soát, thống kê các vi phạm lấn chiếm hành lang cần giải toả; tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, cá nhân tự giác tháo dỡ các công trình vi phạm, trả lại nguyên trạng lòng lênh, hành lang kênh, hàng lang đê, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của Nhà nước về khai thác và bảo vệ các công trình thuỷ lợi, đê điều; tổ chức thực hiện phát quang hành lang công trình thủy lợi, vớt bèo cỏ, tháo gỡ đang đó, lưới chắn vây nuôi vịt tạo độ thông thoáng dòng chảy; giải tỏa hành lang công trình thủy lợi trên các tuyến kênh mương trên địa bàn xã.

Đặc biệt, ngày 16/10, sau 01 ngày ra quân, xã Quang Lộc đã huy động được đông đảo cán bộ, đảng viên, các đoàn thể, Nhân dân trên địa bàn xã tiến hành hoạt động chặt, tỉa, phát quang cây cối trên tuyến đê, chân đê; tạo độ thông thoáng, đảm bảo an toàn công trình 3,87 km tuyến hành lang đê Trung ương và 0,69 km đê Bối địa phương thuộc địa bàn xã.

Tuyến đê hữu Sông Lèn qua địa bàn xã Quang Lộc được phát quang cây cối, thu gom rác thải, nhằm trả lại không gian thông thoáng.

Trong ngày ra quân, Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc Nguyễn Minh Hoàng cùng Phó Chủ tịch UBND huyện Trịnh Cao Sơn và trưởng các phòng chức năng của UBND huyện đã đi kiểm tra công tác giải toả vi phạm hành lang đê, kênh mương trên địa bàn xã Quang Lộc.

Trả lời báo Thanh Hóa, Ông Bùi Hải Hưng, Chủ tịch UBND xã Quang Lộc cho biết: Quang Lộc là một trong những xã có diện tích đê tương đối lớn và các công trình thuỷ lợi đi qua. Thực hiện kế hoạch của UBND huyện về giải toả vi phạm hành lang đê, kênh mương trên địa bàn huyện, xã Quang Lộc đã chọn ra quân giải toả hành lang đê hữu sông Lèn và đê bối địa phương. Từ 7 giờ sáng ngày 16-10, hơn 150 người là cán bộ, công chức, đoàn thể, lực lượng Công an xã và bà con Nhân dân tiến hành phát quang mái đê, chân đê, giải toả các điểm tập kết rác, tạo độ thông thoáng, đảm bảo an toàn cho công trình đê. Xã huy động 1 máy múc, 1 xe tải và các dụng cụ để tiến hành xử lý cây cối, vật kiến trúc lấn chiếm hành lang đê. Toàn xã có 6,7 km tuyến đê trung ương và đê bối địa phương, thời gian qua xã đã giải toả được một số km tuyến hành lang đê trung ương, quyết tâm trong đợt ra quân này sẽ tổ chức dọn dẹp, phát quang, giải toả 3,87 km tuyến hành lang đê trung ương và 0,69 km đê bối địa phương.

Máy múc được huy động trong quá trình giải toả vi phạm hành lang công trình đê điều tại xã Quang Lộc.

Để đạt hiệu quả cao trong công tác giải toả, trước khi triển khai việc ra quân, xã Quang Lộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là trên hệ thống loa truyền thanh xã, đồng thời yêu cầu các đơn vị thôn, đặc biệt các đồng chí bí thư chi bộ trực tiếp tuyên truyền, tạo sự đồng thuận khí thế trong Nhân dân. Trong ngày đầu ra quân, với hơn 250 người tham gia trong cả 2 buổi sáng và chiều, cùng việc huy động máy móc thực hiện đã trả lại không gian đê, kênh mương thông thoáng, tạo cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch đẹp, phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã Quang Lộc.

Nguồn: Trương Hoa – CCVHXH xã